เดินหน้าป้องกันโควิด-19 ตามชุมชน

โควิด-19

เดินหน้าป้องกันโควิด-19 ตามชุมชน เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 มีนาคม 2563 ที่สถานีตำรวจภูธรประตูน้ำจุฬาลงกรณ์  ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญุรี จังหวัดปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ประธานมูลนิธิมงคล-จงกลธูปกระจ่าง  ได้ให้ความรู้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า และมอบหน้ากากผ้าอนามัยเพื่อการป้องกันตนเอง จำนวน 200 ชิ้น ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์  พร้อมนำทีมคนรักปทุมนำอุปกรณ์ฉีดพ่นฆ่าเชื้อไวรัสทั่วโรงพักและหมู่บ้านรัตนโกสินทร์ 200 ปี ตำบลประชาธิปัตย์ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี

โดยทีมคนรักปทุมได้นำอุปกรณ์ฉีดพ่นสารไบโอ Germ killer ulitma ฆ่าเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท คีนน์ จำกัด ร่วมกับ สวทช. และมหาวิทยาลัยมหิดล พัฒนาน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส เป็นน้ำยาที่ได้มาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกยอมรับ ได้เข้าไปฉีดพ่นทั่วทั้งโรงพัก รวมทั้งภายในห้องขังผู้ต้องหา ต่อจากนั้นยังได้เดินทางต่อไปที่หมู่บ้านรัตนโกสินทร์ 200 ปี

เพื่อฉีดพ่นสารไบโอฆ่าเชื้อไวรัส ตามบ้านเรือนต่างๆของประชาชน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธ์ใหม่  และให้คำแนะนำในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ซึ่งหากที่ใดในจังหวัดปทุมธานีต้องการให้เจ้าหน้าที่ไปฉีดพ่นป้องกันเชื้อไวรัส ขณะนี้มีประชาชนและสถานที่ราชการติดต่อมามากตนจะพยายามจะไปฉีดให้ได้ทุกที่ ท่านสามารถติดต่อที่ตนเองและทีมคนรักปทุมได้ตลาดเวลา.

6 มีนาคม 2563 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สั่งการให้ตั้งศูนย์ประสานงานและเฝ้าระวังผลกระทบสินค้าเกษตรจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19   โดยให้ทำหน้าที่ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคที่ทำให้การส่งออกชะลอตัวลง พร้อมทั้งให้ทุกหน่วยงานกำหนดแผนปฏิบัติการรับมือและลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งรายงานต่อรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้หลังจากประชุมคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อม ป้องกัน และแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติที่มี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน กระทรวงเกษตรฯ ได้รายงานถึงผลกระทบจากโควิด-19 ต่อผลผลิตด้านการเกษตรที่ส่งออกไปจีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่ว่า ยอดสั่งซื้อลดลง อีกทั้งด่านศุลกากรที่เข้าจีนมีมาตรการเข้มงวดในการตรวจกักกันคนและสินค้าเข้า-ออกมากขึ้นทำให้กระบวรการนำสินค้าเข้า ล่าช้า 

นอกจากนั้นมอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ประเมินผลกระทบจากโรคดังกล่าวทั้งด่านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว การส่งออกสินค้า การนำเข้า ปัจจัยการผลิต การผลิต การบริโภคภายในประเทศ เป็นต้น ตลอดจนวิเคราะห์แนวทางและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร โดยเฉพาะผู้ปลูกไม้ผลซึ่งจะเก็บเกี่ยวผลได้ในเดือนเมษายนและพฤษภาคมได้แก่ ทุเรียน  มังคุด ลำไย

นอกจากนี้ยังมีไม้ดอกส่งออกสำคัญคือ กล้วยไม้ โดยทางกระทรวงเกษตรฯ ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์หาตลาดส่งออกใหม่ รณรงค์เพิ่มการบริโภคในประเทศ (Eat Thai First) โดยกำลังประสานภาคเอกชนจัดงานจำหน่ายสินค้าเกษตรคุณภาพในที่ต่างๆ ส่งเสริมการจำหน่ายทางออนไลน์ เน้นการแปรรูปผลผลิต เป็นต้นเพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าเกษตรล้นตลาดและราคาตกต่ำ

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า สั่งการให้ทุกหน่วยงาน โดยเฉพาะกรมวิชาการเกษตรเข้มงวดเกี่ยวกับความปลอดภัยของสินค้าเกษตรทั้งที่ส่งออกและนำเข้า จะต้องมีการตรวจสอบและรับรองตามมาตรฐานสากลเพื่อไม่ให้ผู้บริโภคชาวไทยกังวล ขณะเดียวกันประเทศอื่นอาจกังวลการแพร่ระบาดและมีมาตรการสกัดการนำเข้าสินค้าจากไทย ซึ่งขณะนี้สศก. เร่งกำหนดมาตรฐานความปลอดภัยของสินค้าเกษตรอยู่  

“ประชาชนไม่ต้องห่วงเรื่องความไม่ปลอดภัยจากการบริโภคสินค้าเกษตรเพราะสั่งการให้ดูแลใกล้ชิด การที่กระทรวงเกษตรฯ ตั้งศูนย์เฝ้าระวังและบรรเทาผลกระทบจาก COVID-19 ไม่ได้เป็นเพราะมีความผิดปกติใดๆ แต่เป็นการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อสินค้าเกษตร กรณีที่การระบาดของโรคในทุกภูมิภาคทั่วโลกไม่คลี่คลายในเวลาอันรวดเร็ว เกษตรกรและผู้ประกอบการจะได้รับผลกระทบน้อยที่สุด อีกทั้งยังจะเผยแพร่ข่าวสาร และชี้แจงข้อกังวลใจของผู้บริโภคได้ทันท่วงที มิให้เกิดความตระหนกตกใจ” นายเฉลิมชัยกล่าว

จบไปแล้วสำหรับข่าว เดินหน้าป้องกันโควิด-19 ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อโรคที่อันตราย

สนับสนุนโดย สล็อตออนไลน์
อ่านข่าวดังวันนี้เพิ่ม