แอมเนสตี้ เร่งนานาชาติร่วมสอบสวน เหตุระเบิด ณ กรุงเบรุต

แอมเนสตี้ เร่งนานาชาติร่วมสอบสวน เหตุระเบิด ณ กรุงเบรุต

แอมเนสตี้ เร่งนานาชาติร่วมสอบสวน เหตุระเบิด ณ กรุงเบรุต

แอมเนสตี้ เร่งนานาชาติร่วมสอบสวน เหตุระเบิด ณ กรุงเบรุต ซึ่งนายมิเชล อูน ประธานาธิบดีเลบานอนเตรียมประกาศ สถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 2 สัปดาห์ในกรุงเบรุต หลังจากเกิดเหตุระเบิดรุนแรงที่โกดังสินค้าในท่าเรือเมื่อช่วงเย็นวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น นอกจากนี้ ปธน.เลบานอนยังได้จัดการประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นการฉุกเฉินในวันนี้ด้วย

ข้อมูลเบื้องต้นของทางการเลบานอนบ่งชี้ว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นที่โกดังเก็บ แอมโมเนียมไนเตรท ซึ่งเป็นสารที่ไวต่อการระเบิด โดยเจ้าหน้าที่ได้ยึดสารเหล่านี้ได้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและเก็บเอาไว้ในโกดังที่ท่าเรือ

แอมเนสตี้ เร่งนานาชาติร่วมสอบสวน เหตุระเบิด ณ กรุงเบรุต

ปธน. อูนกล่าวว่า สารแอมโมเนียมไนเตรท จำนวน 2,750 ตัน ที่ถูกเก็บไว้ในโกดังที่ท่าเรือในกรุงเบรุตเมื่อ 6 ปีที่แล้วนั้น ไม่ได้ถูกจัดเก็บตามมาตรการความปลอดภัย และถือเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ พร้อมกับให้คำมั่นว่า จะใช้บทลงโทษอย่างหนัก ต่อผู้ที่มีส่วนต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ร้ายแรงนี้

เหตุระเบิดครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. ของวันอังคารตามเวลากรุงเบรุต หรือประมาณ 22.00 น. ของวันอังคารตามเวลาไทย โดยแรงระเบิด ทำให้เกิดเปลวไฟสีส้มพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้ากรุงเบรุต ในช่วงใกล้ค่ำ นอกจากนี้ ยังได้ส่งคลื่นความรุนแรง ที่ทำให้กระจกของอาคารต่าง ๆ ในบริเวณใกล้เคียงแตกกระจาย โดยขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตมีมากกว่า 78 ราย และมีผู้บาดเจ็บเกือบ 4 พันราย

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเปิดเผยว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บต้องถูกนำตัวส่งไปรักษาที่นอกกรุงเบรุต เนื่องจากโรงพยาบาลต่าง ๆ ในกรุงเบรุตมีผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว จำนวนมาก ขณะที่ทางการเลบานอนได้สั่งให้รถพยาบาลจากทั้งทางตอนเหนือและตอนใต้ของประเทศเร่งลำเลียงผู้บาดเจ็บโดยด่วน

ทางด้านสถานทูตสหรัฐในกรุงเบรุตได้ออกแถลงการณ์เตือนพลเมืองชาวอเมริกันที่อยู่ในกรุงเบรุตให้ระมัดระวังสารพิษที่ถูกปล่อยออกมาหลังเกิดการระเบิด พร้อมกับแนะนำให้ชาวอเมริกันอยู่แต่ในที่พักอาศัย และให้สวมหน้ากากป้องกัน

แอมเนสตี้ เร่งนานาชาติร่วมสอบสวน เหตุระเบิด ณ กรุงเบรุต

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งเป็นองค์การ ด้านสิทธิมนุษยชนระดับโลก ออกแถลงการณ์วันนี้ ( 6 ส.ค. ) เรียกร้องให้รัฐบาลเลบานอนเปิดให้มีกลไก ที่ให้ประเทศต่างๆ ร่วมเข้าไปสอบสวนอย่างเป็นอิสระ ร่วมกับเจ้าหน้าที่เลบานอน ต่อเหตุการณ์ระเบิดคลังสินค้าท่าเรือ ในกรุงเบรุต เมื่อวันจันทร์ ( 4 ส.ค. )

” แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องให้มีการจัดตั้งกลไกระหว่างประเทศโดยทันที เพื่อสอบสวนสาเหตุของเหตุการณ์ครั้งนี้ ” แอมเนสตี้ ระบุ

นอกจากนี้ แอมเนสตี้ ยังส่งกำลังใจ ให้กับผู้ได้รับบาดเจ็บ ครอบครัว และครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ ทั้งยังส่งกำลังใจให้กับคนกลุ่มนี้ ผู้อาศัยในกรุงเบรุต และชาวเลบานอนทั้งประเทศ ให้ผ่านพ้นเหตุการณ์ ที่สร้างความสะเทือนขวัญนี้ด้วย

ไม่ใช่แค่นั้น องค์กรระหว่างประเทศนี้ ยังเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ส่งความช่วยเหลือ ด้านมนุษยธรรม ไปยังเลบานอนโดยด่วน เพราะขณะนี้ เลบานอนกำลังเผชิญทั้งวิกฤติเศรษฐกิจและการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( โควิด-19 )

” แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลยังเรียกร้องประชาคมระหว่างประเทศ ให้รีบส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังเลบานอนอย่างเร่งด่วน ในช่วงที่ประเทศนี้ ต้องเผชิญทั้งภาวะวิกฤติร้ายแรงด้านเศรษฐกิจ รวมทั้งการระบาดของโรคโควิด-19 “

การระเบิดเมื่อวันจันทร์ ( 4 ส.ค. ) ในกรุงเบรุต ของเลบานอน เชื่อว่าเกิดจากการระเบิดของสารแอมโมเนียมไนเตรต ที่เก็บไว้ที่คลังสินค้าท่าเรือกรุงเบรุต ริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และแรงสั่นสะเทือนรับได้ ไกลนับสิบกิโลเมตร จากจุดกำเนิด ซึ่งเมื่อช่วงสายวันนี้ ( 6 ส.ค. ) เจ้าหน้าที่เลบานอนเผยว่า มีผู้เสียชีวิตจากการะเบิดดังกล่าวไปกว่า 135 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก

แอมเนสตี้ เร่งนานาชาติร่วมสอบสวน เหตุระเบิด ณ กรุงเบรุต

ด้านอิสราเอล ที่ทางเทคนิค แล้วถือว่ากำลังทำสงคราม กับเลบานอน ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ ส่วนเฮซบอลเลาะห์ ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธในเลบานอน ก็ปฏิเสธความรับผิดชอบจากการระเบิดครั้งนี้เช่นกัน

ว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังการระเบิด 2 ครั้งใหญ่ในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน แม้เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ไม่ลงรอยกันสักเท่าใดก็ตาม

ด้านกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ ที่เป็นกลุ่มติดอาวุธของชาวมุสลิม นิกายชีอะห์ ในเลบานอน ก็ปฏิเสธความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์นี้ และระบุด้วยว่า ไม่ได้เกิดจากการยิงจรวด ใส่เป้าหมายแต่อย่างใด

ส่วนข้อมูลจุดต้นเหตุ ของการระเบิดยังไม่ตรงกันนัก เพราะกระทรวงมหาดไทยเลบานอน ระบุว่า พื้นที่ที่เกิดระเบิดคือท่าเรือของกรุงเบรุต ซึ่งในพื้นที่ดังกล่าวในขณะนั้นมีวัตถุระเบิดขนาดใหญ่อยู่

ขณะเดียวกัน สื่อท้องถิ่นหลายสำนักรายงานว่า จุดที่เกิดระเบิดเป็นคลังสินค้าที่จัดเก็บดอกไม้ไฟ ที่ตั้งอยู่ใกล้ท่าเรือ ด้านนายฮามาด ฮัสซัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเลบานอน เผยว่าเบื้องต้นระเบิด น่าจะมาจากเรือลำหนึ่ง ที่จอดเทียบท่าที่ท่าเรือ ซึ่งบรรทุกดอกไม้ไฟมาด้วย

เกมสล็อต Jackaroo Jack ที่จะพาคุณไปผจญภัย พร้อมล่ารางวัลแจ็คพอตไปกับ แจ็ค ขี่ม้าของคุณและมุ่งหน้าไปยัง Australian Outback เพื่อช่วยในการเลี้ยงปศุสัตว์และตรวจสอบขอบเขตของฟาร์มปศุสัตว์

รู้จัก เตนล์ ชิติพล ลี้ชัยพรกุล เด็กไทยที่ดังในจีน เตนล์เป็นคนไทยเชื้อสายจีน เกิดที่กรุงเทพมหานครโดยตรง เตนล์จบการศึกษาระดับมัธยมจากโรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี ที่มีคนดังในวงการบันเทิงหลายคน