ราคาน้ำมันโลกลดฮวบ ต่ำสุดใน 29 ปี

ราคาน้ำมัน ตลาดโลกหายวับลดลงถึง 1 ใน 4 ถือเป็นราคาต่ำสุดในรอบ 29 ปี
หลังซาอุฯประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่สุดในโลกเปิดศึกราคาน้ำมัน ลดราคาขายและจะเพิ่มกำลังการผลิต

เมื่อ 9 มี.ค.63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ตกฮวบถึง 1 ใน 4 หรือ 25% ถือว่าลดราคามากที่สุดในรอบ 29 ปี
เมื่อวันจันทร์ที่ 9 มี.ค. หลังจากซาอุดีอาระเบียเปิดศึกราคาน้ำมัน ที่กำลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด จนส่งผลต่อความต้องการน้ำมันทั่วโลกน้อยลง ด้วยการลดราคาจำหน่ายน้ำมันอย่างเป็นทางการลงถึง 6-8 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล อีกทั้งซาอุดีอาระเบียยังมีแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตมากกว่า 10 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน เมษายน ด้วย

จากมาตรการดังกล่าวของซาอุดีอาระเบีย ประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก ส่งผลให้สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเบรนท์
เมื่อเวลา 06.50 น. วันจันทร์ที่ 9 มี.ค. ร่วงต่ำลง 11.81 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 26% อยู่ที่ราคา 33.46 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากที่ก่อนหน้าร่วงลงไปอยู่ที่ 31.02% ซึ่งถือเป็นราคาต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ. 2559

ข่าวใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นที่รุนแรงและเฉียบพลันมากกว่า COVID-19 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาคือ การที่ราคาน้ำมันลดลงไป 20-30% ทำให้ราคาหุ้นที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมน้ำมันลดลงไป 30-40% ภายในระยะเวลาไม่กี่วัน ทั้งนี้เพราะรัสเซียปฏิเสธข้อเสนอของกลุ่มโอเปก ที่นำโดยซาอุดิอาระเบียให้รัสเซียร่วมมือในการสนับสนุนราคาน้ำมันของโอเปก โดยการยอมลดการผลิตลงประมาณ 0.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในขณะที่กลุ่มโอเปกจะยอมลดการผลิตลงไปวันละ 1 ล้านบาร์เรล

แหล่งข่าว 2 คนเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า ซาอุดีอาระเบียกำลังพยายามลงโทษรัสเซีย ประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก ที่ไม่สนับสนุนข้อเสนอในที่ประชุมองค์กรร่วมประเทศผู้ผลิตน้ำมันเพื่อการส่งออก (OPEC) หรือโอเปก ที่ต้องการรักษาเสถียรภาพของราคาน้ำมัน ด้วยการลดกำลังการผลิตลง โดยซาอุดีอาระเบียมีแผนจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันในเดือนเมษายนมากกว่า 10 ล้านบาร์เรลต่อวัน หลังจากข้อตกลงของกลุ่มโอเปกในปัจจุบันที่ได้จำกัดการผลิตน้ำมันจะสิ้นสุดลงในปลายเดือนมีนาคมนี้.

ราคาน้ำมันติดลบ กองทุนเก็งกำไรขายทิ้งหนีตาย

กรณีที่ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ของสหรัฐฯที่มีราคาลดลงอย่างรุนแรง เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นราคาส่งมอบของเดือน พ.ค. ที่ได้หมดอายุลงเมื่อวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา ทำให้ผู้ที่ถือสัญญาซื้อขายน้ำมันดังกล่าว ซึ่งก็คือกองทุนเก็งกำไรหรือกลุ่มผู้ค้าน้ำมันตลาดโลก ต้องจำใจเทขายออกมา เพราะถ้าไม่ขายออกมาก็ต้องแบกรับภาระสต๊อกน้ำมันดิบที่ถือไว้ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะในสหรัฐฯเท่านั้น ไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้ค้าน้ำมันรายอื่นๆ ในตลาดโลก

สาเหตุที่ราคาน้ำมันเวสต์เท็กซัสต้องเผชิญวิกฤติราคาตกต่ำอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เพราะขณะนี้ความต้องการใช้น้ำมันในโลกลดลงต่อเนื่อง ในทุกๆประเทศเพราะปัญหาไวรัสโควิด-19 การที่กองทุนเก็งกำไรน้ำมันต้องเทขายน้ำมันเวสต์เท็กซัสออกมา โดยขายในราคาติดลบ 37 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรลหรือเท่ากับว่าต้องแถมเงินให้กับลูกค้าอีก 37 เหรียญฯต่อบาร์เรล เพราะต้องการระบายน้ำมันที่ล้นสต๊อกออกไปโดยเร็วที่สุด

โดยเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพียงวันเดียวคือวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา เพราะตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.เป็นต้นไป ราคาน้ำมันเวสต์เท็กซัสก็กลับเข้าสู่ภาวะปกติ เพราะวันที่ 21 เม.ย.เป็นวันเริ่มต้นของราคาน้ำมันดิบสำหรับส่งมอบในเดือน มิ.ย. ซึ่งราคาเวสต์เท็กซัสก็ดีดตัวกลับไปที่ระดับ 20 เหรียญฯต่อบาร์เรลแล้ว

สถานการณ์น้ำมันในประเทศไทย

นายมนูญ ศิริวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน เปิดเผยว่า ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศภายในสัปดาห์นี้ มีแนวโน้มปรับลดลงอีกลิตรละ 50-60 สตางค์ (สต.) เนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลก ยังอยู่ในระดับต่ำ จากปริมาณน้ำมันยังล้นตลาดอยู่ แต่เดือน พ.ค.เป็นต้นไป คาดว่า ราคาน้ำมัน
ในตลาดโลกจะปรับขึ้นเล็กน้อย 

จากปัจจุบันอยู่ที่ 30 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล โดยคาดว่าเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 31-35 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล มีผลต่อราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศเพิ่มขึ้นไม่เกินลิตรละ 1 บาท เนื่องจากกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมัน (โอเปก) และกลุ่มพันธมิตรผู้ผลิตน้ำมัน ได้บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นร่วมกันว่าจะลดกำลังการผลิตน้ำมันในเดือน พ.ค.นี้ รวม 9.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากปกติ

บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (OR) ในกลุ่ม บมจ.ปตท.(PTT) และ บมจ.บางจาก คอร์ปอเรชั่น (BCP) ปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มดีเซล
ลงลิตรละ 60 สตางค์ ส่วนน้ำมันกลุ่มเบนซิน รวมถึงแก๊สโซฮอล์ยังคงราคาเดิม โดยมีผลตั้งแต่เวลา 05.00 น.วันพรุ่งนี้ (24 เม.ย.63)ทั้งนี้

ส่งผลให้ ราคาน้ำมัน ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลวันพรุ่งนี้ เป็นดังนี้ ดีเซล B7 อยู่ที่ลิตรละ 17.89 บาท, B10 ลิตรละ 14.89 บาท
และ B20 ลิตรละ 14.64 บาท ส่วนกลุ่มเบนซินยังคงเดิม โดยเบนซิน 95 ของ PTT Station อยู่ที่ลิตรละ 24.36 บาท, แก๊สโซฮอล์ 95 ลิตรละ 16.95 บาท, แก๊สโซฮอล์ 91 ลิตรละ 16.68 บาท, E20 ลิตรละ 15.44 บาท, E85 ลิตรละ 15.04 บาท (ราคาขายปลีกข้างต้นยังไม่รวมภาษีบำรุงท้องถิ่น)

อ่านข่าวเพิ่มเติม บอกข่าวดัง

สนับสนุนโดย สล็อตออนไลน์