ฌอน บูรณะหิรัญ กับดราม่าชวนเหลือไฟป่า

ฌอน บูรณะหิรัญ กับดราม่าชวนเหลือไฟป่า

ฌอน บูรณะหิรัญ

ฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดังบนโลกโซเชียลที่มียอดติดตามบน Facebook มากถึง 4 ล้านคนกำลังตกเป็นข่าววิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากปมดราม่าเรื่องที่ ได้ทำคลิปปลูกต้นไม้กับ บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายยกรัฐมนตรี ของประเทศไทย จึงเกิดประเด็นดราม่าต่างๆ นานาตามมาหลังจากที่ชาวเน็ตได้เข้าไปชุดเรื่องช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ไฟป่า แต่กลับไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆ จากณอนเลย อีกทั้งยังไม่มีใครรู้จักฌอนเลยสักคน

ปลูกต้นไม้ผิดชีวิตเปลี่ยน

ปลูกต้นไม้ผิดชีวิตเปลี่ยน

ไม่น่าเชื่อว่าเพียงเพราะคำว่า “น่ารัก” คำเดียว จะทำให้ชีวิตคนๆ หนึ่ง พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ขนาดนี้ สำหรับกรณีของ “ฌอน บูรณะหิรัญ” นักพูดสร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง ที่ถูกกระแสโจมตีจากชาวโซเชียล จากคลิปวิดีโอร่วมกิจกรรมปลูกป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ “บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ทำให้ผู้ติดตามในแฟนเพจของเขาลดฮวบถึงหลักล้าน และเกิดกระแสด้านลบตามมามากมาย

เรื่องราวดรามานี้เป็นเพียงแค่ออเดิร์ฟเท่านั้น เพราะหลังจากนั้นไม่นาน มีทั้งเพจดังต่างๆ และสมาชิกโลกโซเชียล ต่างพากันออกมาขุดหลายประเด็นที่ยังไม่คลายข้อสงสัย โดยเฉพาะกรณีของการเปิดรับบริจาคช่วยไฟป่าดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปลายเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ผ่านแฟนเพจ “Sean Buranahiran-ฌอน บูรณะหิรัญ”

ดูเหมือนว่างานเข้าอีกระลอก เมื่อ “แหม่มโพธิ์ดำ” เพจสายดาร์กชื่อดัง เผยข้อความจาก “ทีมอาสาร่วมดับไฟป่า” ใจความถามหาเงินบริจาคที่หายไป มีการเปิดรับบริจาคใหญ่โต แต่ไม่เคยมีการเปิดเผยยอดบริจาค และไม่เคยได้รับสิ่งของจากฌอนเลย

ปลัด ทส.ประสานเสียงยืนยันไม่รู้จัก

ปลัด ทส.ประสานเสียงยืนยันไม่รู้จัก

“วราวุธ” – ปลัด ทส.ประสานเสียงยืนยันไม่รู้จัก และไม่เคยจ้าง 300,000 บาทให้ “ฌอน บูรณะหิรัญ” นักสร้างแรงบันดาลใจ มาช่วยปลูกป่าที่ จ.เชียงใหม่ กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เมื่อ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา รวมทั้งไม่จำเป็นต้องเปิดรับเงินบริจาคภารกิจดับไฟป่า

จากกรณีข่าวการจ้างไลฟ์โค้ชชื่อดัง นักสร้างแรงบันดาลใจ วงเงิน 300,000 บาท โครงการรวมใจไทยปลูกต้นไม้ เพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียว จ.เชียงใหม่ ของกรมป่าไม้

วันนี้ (30 มิ.ย.2563) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ไม่ได้จ้างนายฌอน ร่วมกิจกรรมปลูกป่า และยืนยันกระทรวงไม่มีนโยบายเปิดรับบริจาค เพราะดูแลเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานอย่างเต็มที่อยู่แล้ว จึงไม่ทราบ และไม่เห็นรายละเอียดว่านายฌอนบริจาคผ่านช่องทางใด

ไทยพีบีเอสออนไลน์ สัมภาษณ์ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา กรมป่าไม้ จัดกิจกรรมปลูกป่า ที่จ.เชียงใหม่ โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธี และมีการประชุมเรื่องปัญหาหมอกควันไฟป่าด้วย ซึ่งได้สอบถามนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ยืนยันว่ากรมป่าไม้ จัดงานปลูกป่าเองไม่ได้มีการจ้างออกาไนต์มาทำประชาสัมพันธ์งานปลูกป่า โดยเฉพาะการใช้งบไปจ้างนายฌอน มาปลูกป่าแต่อย่างใด

ยอดฟอลโลว์ของเพจลดฮวบ

ยอดฟอลโลว์ของเพจลดฮวบ

จากกรณีมีการนำเสนอข่าว นักสร้างแรงบันดาลใจชื่อดังในโลกออนไลน์ โพสต์คลิปการไปร่วมกิจกรรมปลูกป่าปลูกต้นไม้ร่วมลดปัญหาโลกร้อนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยหนึ่งในไฮไลท์ที่ปรากฎในคลิป ฌอนได้พูดถึงการมีโอกาสได้พบตัวจริงของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่าที่หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มาร่วมกิจกรรม แล้วเอ่ยชื่นชมว่า “ใจดี” ทำเอา “ทัวร์ลง” ชุดใหญ่ และต่อเนื่องรัวๆ ด้วยทัวร์คณะย่อย ทั้งเรื่องการตั้งคำถามมากมายเกี่ยวกับประวัติโชกโชนและเต็มไปด้วยสีสันความน่าตื่นเต้น

ภายหลังจากที่เกิดกระแสไม่พอใจนักพูดแรงบันดาลใจคนดังนั้น ทำเอาผู้คนแห่เลิกกดถูกใจและเลิกติดตามจำนวนมาก ทำให้ยอดผู้ติดตามแฟนเพจบน Sean Buranahiran จากจำนวนผู้ถูกใจกว่า 4 ล้าน ล่าสุดเหลือเพียง 2.9 ล้านคนถูกใจ โดยที่ยังมีการเลิกถูกใจอยู่อย่างต่อเนื่อง ขณะยอดผู้ติดตามช่องยูทูปก็เหลือเพียง 1.4 ล้าน ด้านอิสตราแกรมก็เหลือเพียง 5 แสนคนเท่านั้น

"ทนายรณรงค์" แจ้งความเอาผิด "ฌอน" หลังโอน 10 บาท เข้าบัญชีรับบริจาคดับไฟป่า

“ทนายรณรงค์” แจ้งความเอาผิด “ฌอน” หลังโอน 10 บาท เข้าบัญชีรับบริจาคดับไฟป่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (30 มิ.ย.) เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่  30 มิ.ย.63 ที่ สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรม เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อแจ้งความกล่าวโทษร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง หลังจากเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.63 ที่ผ่านมา เวลา 12.27 น. ตนได้บริจาคเงินจำนวน 10 บาท เข้าบัญชีผู้ถูกแจ้งความ ซึ่งยังเปิดบัญชีรับบริจาคอยู่ เพื่อสมทบในกรณีช่วยเหลือดับไฟป่าที่ จ.เชียงใหม่

ทนายรณรงค์ กล่าวว่า จากการติดตามตรวจสอบพบว่านายฌอนผู้ถูกแจ้งความมีพฤติกรรมเข้าข่ายหลอกลวงประชาชน ด้วยการเปิดบัญชีขอรับบริจาคและไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดได้ ตนในฐานะผู้บริจาคเงินจึงจำเป็นต้องเข้าแจ้งความเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย ในฐานความผิด พรบ.ควบคุมการเรี่ยไร และ พรบ.คอมพิวเตอร์ นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบ

คอมพิวเตอร์ ส่วนสาเหตุที่ต้องเดินทางมาเข้าแจ้งความที่ สภ.ปากเกร็ด เนื่องจากขณะที่ตนทำการบริจาคเงินสมทบช่วยเหลือนั้น ตนได้บริจาคผ่านโทรศัพท์มือถือที่สำนักงานกฎหมายของตนย่านแจ้งวัฒนะ ตนจึงเกิดความเสียหายที่นี้ จึงต้องเดินทางมาเข้าแจ้งความกับ สภ.ที่เกิดเหตุ

บทความที่น่าสนใจ : Arctic Treasure , Vegas Magic