การบินไทยหนี้เกิน 3.5 แสนล้าน

การบินไทยหนี้เกิน 3.5 แสนล้าน

การบินไทยหนี้เกิน 3.5 แสนล้าน

การบินไทยหนี้เกิน 3.5 แสนล้าน เปิดคำร้องขอฟื้นฟูกิจการที่ “การบินไทย” ยื่นคำร้องต่อศาลล้มละลายกลาง ถึงกับผงะเพราะระบุว่ามีหนี้สินรวม 354,494 ล้านบาท มีจำนวนเจ้าหนี้กว่า 2 ล้านราย

เมื่อวันที่ (27 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในวันนี้ ทำให้เกิดสภาวะพักการชำระหนี้ (automatic stay) ตามมาตรา 90/12 ทันที

บริษัท การบินไทยฯ มีทุนจดทะเบียน 26,989 ล้านบาท หนี้สินรวม 354,494 ล้านบาท สินทรัพย์รวม 349,636 ล้านบาท มีหนี้ถึงกำหนดชำระ วันที่ 21 พ.ค. 63 รวม 10,200 ล้านบาท ซึ่งลูกหนี้อยู่ในสภาวะที่ไม่สามารถชำระหนี้ได้ เหตุที่ศาลควรพิจารณาให้ฟื้นฟูกิจการ คือ ธุรกิจการบินไทยมีพื้นฐานดี มีการประกอบธุรกิจมานาน และยังได้รับรางวัลต่อเนื่อง รวมทั้งมีธุรกิจอื่นช่วยสร้างรายได้ cargo, ground service, catering

ปัญหาหนี้สินเกิดจากภาพรวมอุตสาหกรรมในและต่างประเทศมีการแข่งขันสูง, สถานการณ์ของโรคโควิด-19 ที่กระทบธุรกิจการบิน, การบินไทยปรับตัวไม่ทันกับสถานการณ์เพราะอยู่ภายใต้กฎหมายหลายฉบับ หากไม่ได้ฟื้นฟูจะเสียหายต่อเจ้าหนี้ ลูกหนี้ พนักงาน และเศรษฐกิจของประเทศชาติ

บริษัท การบินไทยฯ ยังสามารถมีช่องทางการฟื้นฟู

 1. ต้องปรับโครงสร้างหนี้
 2. ต้องเปลี่ยนการบริหารจัดการองค์กร ลดต้นทุน
 3. ปรับปรุงเครือข่ายเส้นทางบิน
 4. ปรับปรุงหน่วยธุรกิจที่เกี่ยวข้อง
 5. ปรับปรุงการหารายได้

ประกอบกับการยื่นคำร้องขอของบริษัท การบินไทยฯ เป็นการยื่นคำร้องขอโดยสุจริต สำหรับรายชื่อผู้ทำแผนฟื้นฟู มีการเสนอบริษัท EY ซึ่งเป็นบริษัทตรวจสอบบัญชีและที่ปรึกษาการลงทุนที่มีชื่อเสียงระดับโลก ร่วมกับ กรรมการลูกหนี้ 6 คน ประกอบด้วย

 1. พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ประธานกรรมการการบินไทย
 2. นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รองประธานกรรมการการบินไทย และรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่การบินไทย
 3. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค
 4. นายบุญทักษ์ หวังเจริญ
 5. นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร
 6. นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์

โดยรายชื่อผู้ทำแผนในลำดับที่ 3–6 ได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการการบินไทย เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งคำร้องของบริษัท การบินไทยฯ ดังกล่าวมีรายละเอียดครบถ้วน ศาลล้มละลายกลางจึงมีคำสั่งรับคำร้องดังกล่าวไว้พิจารณา

นอกจากนี้ มีรายงานว่าขั้นตอนตามปกติแล้วในทางปฏิบัติ เมื่อศาลล้มละลายกลางรับคําร้องขอแล้ว จะนัดไต่สวนประมาณ 2–3 เดือน นับแต่วันรับคําร้องขอ ขึ้นอยู่กับจํานวนเจ้าหนี้และภูมิลําเนาของเจ้าหนี้ เเต่ในกรณีการยื่นขอฟื้นฟูกิจการของการบินไทยดังกล่าว กลับพบว่า “มีการแนบบัญชีเจ้าหนี้ยื่นต่อศาลจำนวนมากถึง 2 ล้านราย” ซึ่งจะต้องมีขั้นตอนการส่งหมายนัดแจ้งให้เจ้าหนี้โดยชอบด้วยกฎหมายทั้งหลายทราบ ศาลจึงต้องให้เวลาและนัดไต่สวนในวันที่ 17 สิงหาคม เวลา 09.00 น.

ทำความรู้จัก 4 บอร์ดใหม่ การบินไทย

ในที่สุด ฉากแรกของแผนการฟื้นฟูการบินไทย สายการบินแห่งชาติให้กลับมามีกำไรและทะยานฟ้าอย่างภาคภูมิ ก็ถูกเปิดออกสู่สาธารณะเป็นที่เรียบร้อย บ่ายวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้ส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เรื่อง การแต่งตั้งกรรมการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ทั้งหมด 4 คน

 1. นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัทฯ
 2. นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัทฯ
 3. นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัทฯ
 4. นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัทฯ
4 บอร์ดใหม่ การบินไทย

บอร์ดใหม่ 4 คนที่เป็นจิ๊กซอว์ชิ้นแรกในการฟื้นฟูการบินไทย จะเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการกอบกู้ครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้ และน่าสนใจอย่างมากจากความรู้ความสามารถและประสบการณ์ที่ผ่านมาของพวกเขา จะเป็นประโยชน์ต่อการบริหารสายการบินแห่งชาติของประเทศไทยต่อไป ซึ่งจากบรรทัดถัดไป จะบ่งบอกถึงประวัติของ 4 บอร์ดการบินไทยคนใหม่เพื่อให้คนไทยได้ทัศนา

บิ๊กตู่ยืนยันการบินไทยเข้าฟื้นฟูต่อศาล หวังได้มืออาชีพบริหาร

“บิ๊กตู่” เผยมติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้ “การบินไทย” เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล หวังได้มืออาชีพมาบริหาร กลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติที่คนไทยภูมิใจ

วันที่ (19 พ.ค.) เวลาประมาณ 12.18 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการบินไทยว่า วันนี้ตนขอแจ้งให้ทราบถึงการตัดสินใจเรื่องการบินไทย มันเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่เรารู้ว่าจะช่วยกันรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนทุกคนได้อย่างไร ซึ่งปัญหาเรื่องนี้ทุกคนทราบดีอยู่แล้ว การบินไทยมีหนี้สินมากพอสมควร เพราะฉะนั้นมี 3 ทางเลือกด้วยกัน 1) หาเงินให้การบินไทย 2) ปล่อยเข้าสู่สถานะล้มละลาย และ 3) เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูของศาล

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาอาจเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูไม่ได้ประสิทธิภาพมากนักเพราะข้อกฎหมายหลายประการ วันนี้จำเป็นต้องหามาตรการที่เหมาะสม เราได้พิจารณาร่วมกันใน คนร. และ ครม. แล้ว พวกเราทุกคนตัดสินใจว่า จะเลือกทางปฏิบัติที่ 3 เป็นทางที่ดีที่สุด มีอีกหลายขั้นตอนที่ต้องดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาภายในองค์กร

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า “ผมอยากให้พวกเราทุกคนกลับไปคิดดูว่า มีการบินไทยเพื่ออะไรในช่วงที่ผ่านมา และการบินไทยควรเป็นองค์กรที่ช่วยสร้างชื่อเสียง และรายได้ให้คนไทย มีความสามารถในการแข่งขัน มีความเข้มแข็งในตัวเองได้อย่างไร นี่คือพื้นฐานการตัดสินใจของผม และนำไปสู่การพิจารณาใน ครม.วันนี้ ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องกล้าเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูโดยการยื่นขอเข้ากระบวนการต่อศาล ได้มีการหารืออย่างรัดกุมในรายละเอียดทั้งหมด”

ศาลล้มละลายรับคำร้องฟื้นฟู การบินไทย นัดไต่สวน 17 ส.ค. 63

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (27 พ.ค.) ที่ ศาลล้มละลายกลาง ถนนเเจ้งวัฒนะ ศาลได้มีคำสั่งคดีดำ ฟฟ 10/2563 ในคำร้องขอฟื้นฟูที่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งเดินทางมายื่นคำร้องขอทำแผนฟื้นฟูกิจการ เพื่อเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟู บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมาโดยเเนบเอกสารท้ายฟ้องจำนวน 1 ปึก

ล่าสุด ศาลพิจารณาเเล้วมีคำสั่งรับคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ เเละนัดไต่สวนวันที่ 17 ส.ค. 2563 เวลา 09.00 น. เเละให้ประกาศคำสั่งรับคำร้องขอ และวันเวลานัดไต่สวนในหนังสือพิมพ์รายวันที่แพร่หลายอย่างน้อย 1 ฉบับ ไม่น้อยกว่า 2 ครั้ง ห่างกันไม่เกิน 7 วันกับให้ส่งสำเนาคำร้องขอแก่เจ้าหนี้ทั้งหลายตามบัญชีรายชื่อเจ้าหนี้และแก่นายทะเบียนหุ้นส่วน บริษัท หรือนายทะเบียนนิติบุคคลที่เกี่ยวข้อง กรมบังคับคดี และให้ส่งให้แก่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ตามมาตรา 90/9 แห่งพระราชบัญญัติล้มละลาย พ.ศ. 2483

และให้ประกาศวันเวลานัดไต่สวนโดยวิธีลงโฆษณาทางสื่อเทคโนโลยีสารสนเทศอีกทางหนึ่งหากเจ้าหนี้ประสงค์คัดค้านให้ยื่นคำคัดค้านก่อนวันนัดไต่สวนนัดแรกไม่น้อยกว่า 3 วัน มิฉะนั้นถือว่าไม่คัดค้าน.

การบินไทย นัดไต่สวน 17 ส.ค. 63

บทสรุป

กระทรวงการคลัง แจ้งตลาดหลักทรัพย์ ได้ขายหุ้น 3.17% ให้กับกองทุนวายุภักดิ์หนึ่ง แต่ยังคงถือหุ้นอยู่ 47.86% ส่งผลให้ การบินไทยพ้นจากการเป็นรัฐวิสาหกิจทันที สหภาพในการบินไทยทุกสหภาพ หมดสภาพไปทันที ไฟเขียวเปิดโล่งให้เกิดการฟื้นฟูกิจการ โดยมีกระทรวงการคลัง เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุด

นายกฯ ก็แต่งตั้ง คณะกรรมการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาการบินไทย ให้ ดร.วิษณุ เครืองาม เป็นประธาน มี คุณชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดคมนาคม คุณชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการ สนข. ที่คมนาคมเคยเสนอเป็นผู้ร่วมทำแผนฟื้นฟูร่วมเป็นกรรมการ แต่ไม่มีอำนาจในการฟื้นฟูการบินไทย

การฟื้นฟูการบินไทยครั้งนี้ ผมไม่รู้ “ใคร” เป็น “กุนซือให้นายกฯ” แต่ขอชมว่า ทำได้เด็ดขาด รวดเร็ว เรียกความมั่นใจได้จริงๆ ที่เหลือก็อยู่ที่ทีมฟื้นฟูจะทำได้สำเร็จหรือไม่ โดยเฉพาะ การยกเลิกขายตั๋วผ่านเอเย่นต์ ว่ากันว่า จะเพิ่มรายได้ให้การบินไทยทันที 20-30% ราว 37,000-56,000 ล้านบาท (คิดจากยอดขายปีก่อน) การบินไทยจะพลิกจากขาดทุนเป็นกำไรมหาศาลทันที ถ้าแก้ไข การซื้อเครื่องบิน การเปิดน่านฟ้าเสรี (ข้อนี้ต้องรัฐบาล) ด้วย รับรองว่า การบินไทย จะกลับมาเป็น สายการบินแห่งชาติ ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมแน่นอน.

ข่าวดังนายกเตรียม จ่ายเยียวยา 5000 อีก 1 ล้านคน

สาวกบิ๊กไบค์เตรียมเฮ Honda CBR250RR ABS 2019