ทัวร์จีน ขอเที่ยวไทย พ.ค.นี้ รอไทยเปิดน่านฟ้าเข้าประเทศ

ถือว่าเป็นสัญญานที่ดีสำหรับการท่องเที่ยวไทย วันที่ 28 เม.ย. นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. ประเมินว่า จากวิกฤตการณ์โควิด-19 ครั้งนี้ คาดว่าหลังจากนี้ 5 เดือน ประเทศไทยจะเริ่มฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้ เนื่องจากเริ่มเห็นสัญญานจาก ทัวร์จีน เข้ามาบ้างแล้ว

ทั้งนี้ หนึ่งในสัญญานบวก คือ เริ่มมีสายการบินในจีนติดต่อขอบินกลับเข้ามาประเทศไทยในเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งขึ้นอยู่กับประเทศไทยว่าจะพร้อมรับนักท่องเที่ยวหรือไม่ โดยขึ้นอยู่กับมาตรการของรัฐบาล

นายเจริญ วังอนานนท์ นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวจีนไม่ต่ำกว่า 5 ล้านคน บอยคอตการเดินทางท่องเที่ยวไปยังประเทศฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไต้หวัน ในช่วงเดือน ก.ค.-ธ.ค.นี้ เนื่องจากข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ ขณะที่ไต้หวันได้เปลี่ยนรัฐบาลใหม่และมีนโยบายไม่สนับสนุนประเทศจีน ส่งผลให้ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาคนจีนเดินทางไปไต้หวันลดลงกว่า 50% และคาดว่าครึ่งปีหลังจะยกเลิก 100%

ทั้งนี้ เบื้องต้นคาดว่าคนจีนมีแนวโน้มที่จะเลือกเดินทางมาประเทศไทยเพิ่ม 1.5 ล้านคน สร้างรายได้ทางการท่องเที่ยวเพิ่มกว่า 6 หมื่นล้านบาท โดยตลอดปีนี้ คาดว่าคนจีนจะเดินทางมาไทย 11-13 ล้านคน สูงกว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คาดการณ์ไว้ที่ 10.4 ล้านคน สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 3 แสนล้านบาท

นายเจริญ กล่าวว่า สำหรับผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกแอตต้าในปีนี้ คาดว่าจะเติบโต 15-16% จำนวนนักท่องเที่ยวกว่า 7 ล้านคน โดยต้นปีที่ผ่านมาทุกตลาดเติบโตเฉลี่ย 13% จีนโต 31% เวียดนาม 9.5% เป็นต้น ซึ่งครึ่งปีหลังอานิสงส์ตลาดจีนที่เตรียมเดินทางมาไทยเพิ่มขึ้นจะ ทำให้ผู้ประกอบการปรับราคาแพ็กเกจทัวร์เพิ่มขึ้น 5-10% ได้

เว็บไซต์โฮเทล ดอท คอม เว็บไซต์จองโรงแรมทางออนไลน์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐ เปิดเผยรายงานผลสำรวจนักท่องเที่ยวจีนในการเที่ยวต่างประเทศ (ซีไอทีเอ็ม) ประจำปี 2016 พบว่า ไทยยังคงตำแหน่งอันดับ 2 ประเทศที่นิยมมาท่องเที่ยวมากที่สุดของชาวจีน เช่นเดียวกับปี 2014 เป็นรองเพียงสหรัฐเท่านั้น ขณะที่นักท่องเที่ยวจีนยังมีไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่ประสงค์ สำหรับปี 2017 มาเป็นอันดับ 6 รองจากออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ฮ่องกง และมัลดีฟส์

นอกจากนี้ ไทยยังติดอันดับ 5 ประเทศจุดหมายปลายทางที่ต้อนรับชาวจีนมากที่สุดรองจากญี่ปุ่น ซึ่งมาเป็นอันดับ 1 และเกาหลีใต้ อันดับ 2 รวมถึงฮ่องกงที่มาเป็นอันดับ 3 และออสเตรเลียที่มาเป็นอันดับ 4

ผลสำรวจดังกล่าว พบว่า ไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่ราคาถูก โดยค่าโรงแรมในภูเก็ตเฉลี่ยปี 2015 อยู่ที่ 522 หยวน (ราว 2,662 บาท) ปรับตัวลง 6% จากปี 2014 ที่ 553 หยวน (ราว 2,820 บาท) ขณะที่ค่าโรงแรมของกรุงเทพฯ เฉลี่ยอยู่ที่ 469 หยวน (ราว 2,391 บาท) เมื่อเทียบกับโรงแรมในเมืองจุดหมาย ปลายทางของชาวจีนที่แพงที่สุด คือ โฮโนลูลู ในฮาวาย ที่ 1,625 หยวน (ราว 8,287 บาท)

อย่างไรก็ตาม เมื่อแยกตามกิจกรรมท่องเที่ยวของชาวจีน เช่น ช็อปปิ้ง เที่ยวทะเล วัฒนธรรมท้องถิ่น เป็นต้น พบว่า ไทยไม่ติด 1 ใน 5 ของประเทศที่ชาวจีน ต้องการเข้าไปทำกิจกรรมดังกล่าวมากที่สุด โดยในด้านการเที่ยวชม ไทยอยู่ในอันดับ 7 และไม่ติดหนึ่งในสถานที่ที่ต้องเข้าไปเที่ยวครั้งหนึ่งในชีวิตของชาวจีน มีเพียงญี่ปุ่นเท่านั้นที่ติดอยู่ในประเภทดังกล่าว

เมืองไทยได้รับความสนใจและกลายเป็น destination ของนักท่องเที่ยวจีน อาจจะมาจากภาพยนตร์เรื่อง Lost in Thailand ที่ฉายในไทยครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2556 นับเป็นการจุดพลุการท่องเที่ยวตามรอยภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว

นอกจากนี้ยังมีเหตุผลอื่นๆ ประกอบ ทั้งค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวไทยที่ราคาไม่แพง ภาคการบริการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล หรือที่นักท่องเที่ยวจีนเคยให้เหตุผลน่าฟังว่า “คนไทยใจดี”

ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่นักท่องเที่ยวจีนค่อยๆ เพิ่มจำนวนมากขึ้นนั้น ด้านหนึ่งต้องยอมรับว่านอกจากจะเป็นการกระพือชื่อเสียงการเป็นเมืองท่องเที่ยวและสร้างความนิยมให้กับเมืองไทยแล้ว สิ่งที่ตามมาคือเรื่องรายได้ที่เพิ่มขึ้น ทั้งในแง่ของผู้ประกอบการท่องเที่ยว และแน่นอนว่านั่นคือรายได้ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน

หากดูจากสถิติเมื่อปี 2560 จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเที่ยวในประเทศไทยมีจำนวน 9,805,753 คน และสร้างรายได้มากถึง 524,451.03 ล้านบาท นับว่าทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้จากนักท่องเที่ยวจีนถือเป็นอันดับหนึ่งของชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ประกอบการท่องเที่ยวเอง ต้องเร่งปรับตัวโดยให้ความสำคัญกับสุขอนามัยและสุขภาพของนักท่องเที่ยวเป็นสำคัญ ไม่ใช่แค่ ทัวร์จีน เท่านั้นแต่ยังรวมไปถึงนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกที่จะมาเที่ยวที่ประเทศไทยอีกด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม บอกข่าวดัง

สนับสนุนโดย สล็อตออนไลน์