ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง

ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง

ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง

สุดเศร้า ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง เป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของวงการบันเทิงมากเลยทีเดียว สำหรับการจากไปของนักแสดง-ผู้กำกับละครชื่อดังจากไป ในวัย 59 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย ในวันที่ 10 มิ.ย. 63 หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลจุฬาฯ ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งทางครอบครัวได้จัดพิธีรดน้ำศพและสวดพระอภิธรรมที่ศาลาเศรษฐี วัดนาคปรก 

และยิ่งเศร้าลงไปกว่านั้นก็คือ ในวันที่ ตั้ว ศรัณยู เสียชีวิตนั้น เป็นวันเดียวกับที่ คุณแม่จำลอง วงษ์กระจ่าง คุณแม่ของ ตั้ว ได้เสียชีวิตด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2560 สิริอายุรวม 92 ปี

เปิดประวัติ “ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง”

จากกรณีที่ “ตั้ว ศรัณยู วงษ์กระจ่าง” ดารานักแสดงผู้กำกับชื่อดัง ป่วยมะเร็งตับระยะสุดท้าย เสียชีวิตที่โรงพยาบาลจุฬาฯ นายศรัณยู วงษ์กระจ่าง ชื่อเล่น ตั้ว เกิด 17 ตุลาคม พ.ศ. 2503 ปัจจุบัน อายุ 59 ปี เป็นคนจังหวัดสมุทรสงคราม คู่สมรส คือ นางหัทยา วงศ์กระจ่าง  มีบุตร 2 คน คือ ศิตลา วงษ์กระจ่าง(ลูกหนัง) ศุภรา วงษ์กระจ่าง

ตั้ว ศรัณยู ประกอบอาชีพนักแสดง พิธีกร ผู้จัดละคร ผู้กำกับละคร ผู้กำกับภาพยนตร์ นักการเมือง เริ่มเข้าสู่วงการนักแสดงเมื่อปี พ.ศ. 2522 จนถึงปัจจุบัน

ผลงานเด่นของตั้ว ศรัณยู​​​​​​​ มีมากมาย คือ บูรพา/เปี๊ยก จาก เก้าอี้ขาวในห้องแดง เมื่อปี 2527 ดอน กิโฆเต้ จาก สู่ฝันอันยิ่งใหญ่ ละครเวที ปี 2530 คุณชายกลาง จาก บ้านทรายทอง และ พจมาน สว่างวงศ์ ปี2530  อานนท์ จาก เจ้าสาวของอานนท์ ปี 2532 ผู้กองศยาม/เสือมืด จาก วนาลี ปี 2533  อุปมา/มาร์ค จาก รอยมาร 2533 พันตรีประจักษ์ จาก วนิดา ปี 2534 คุณหลวงอัครเทพวรากร จาก ทวิภพ ปี 2537

ไอ้คล้าว จาก มนต์รักลูกทุ่ง ปี 2538 นายฮ้อยเคน จาก นายฮ้อยทมิฬ ปี 2544 สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ จาก สุริโยไท ปี 2544 พระยาราชเสนา จาก องค์บาก 2 ปี 2551 และ องค์บาก 3 ปี 2553 ส่วน รางวัลเมขลา ในฐานนะนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม พ.ศ. 2537 จากเรื่อง ทวิภพ

ตั้ว ศรัณยู​​​​​​​ มีผลงานทางด้านการแสดงมากกว่า 100 เรื่อง ทั้งละครโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และละครเวที เป็นพระเอกที่ครองความนิยมในประเทศไทยในช่วงยุค 80-90  นอกจากนั้นแล้ว ศรัณยูยังมีผลงานพิธีกร ผู้กำกับละครโทรทัศน์ และผู้กำกับภาพยนตร์ มากมายหลายเรื่อง

เปิ้ล หัทยา เผยภาพซึ้งถึง ตั้ว ศรัณยู รักตลอดไป

เปิ้ล หัทยา เผยภาพซึ้งถึง ตั้ว ศรัณยู รักตลอดไป

ล่าสุด “เปิ้ล หัทยา” ภรรยาคู่ชีวิต โพสต์ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว ภาพจับมือพร้อมเนื้อเพลงคู่ทรหด “จะรัก รักเธอตลอดไป เป็นลมหายใจของกันและกัน” โดยมีแฟนคลับและเพื่อนๆ ต่างเข้ามาแสดงความเสียใจและให้กำลังใจจำนวนมาก

ซึ่งเมื่อเจ้าตัวได้โพสต์ภาพดังกล่าวลงไปก็ได้มีทั้งเพื่อน พี่น้อง ทั้งในและนอกวงการ รวมถึงแฟนๆ เข้ามาแสดงความอาลัยรักต่อพระเอกในดวงใจ ทั้ง ปุ๊ อัญชลี, ดา เอ็นโดรฟิน, คลาวเดีย จักรพันธุ์, จูน กษมา, ฮันนี่ ภัสสร และอีกมากมาย รวมถึงเข้ามาส่งความห่วงใยให้แก่ เปิ้ล หัทยา และทุกคนในครอบครัว “วงษ์กระจ่าง” ที่ต้องเผชิญกับช่วงเวลาอันโศกเศร้านี้

“หนุ่ม กรรชัย” เล่าเหตุการณ์แปลก ก่อนรู้ข่าว “ตั้ว ศรัณยู” เสียชีวิตเพียงไม่กี่นาที

“หนุ่ม กรรชัย” เล่าเหตุการณ์แปลก ก่อนรู้ข่าว “ตั้ว ศรัณยู” เสียชีวิตเพียงไม่กี่นาที

จากกรณีที่ นักแสดงและผู้กำกับชื่อดัง ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้ายเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่ผ่านมา จึงกลายเป็นข่าวเศร้าของคนบันเทิงที่เคยร่วมงานกับนักแสดงรายนี้ โดยหลายคนได้โพสต์ข้อความแสดงความอาลัยต่อการจากไปของเขา กันอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน “หนุ่ม กรรชัย” หนึ่งในผู้ที่เคยร่วมงานกับ “ตั้ว ศรัณยู” ได้เล่าเหตุการณ์สุดแปลกก่อนรู้ข่าวเสียชีวิตกลางรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ โดย “หนุ่ม กรรชัย” เล่าว่า วานนี้ตนนั่งทานข้าวกับ “ตุ้ย ธีรภัทร์, ต้น ชลลัมพี” และผู้ใหญ่อีก 2-3 ท่าน ในระหว่างสนทนา ตนกับ ตุ้ย ที่ไม่ได้เจอกันมานาน ได้อัปเดตพูดคุยกัน

ซึ่ง “ตุ้ย” หันมาคุยว่า “พี่หนุ่ม จำได้มั้ยว่าเราเคยเล่นละครเวที แสง สี เสียง ที่เชียงใหม่ด้วยกัน ผมก็บอกคุณตุ้ยว่าคุณตุ้ยเล่นเป็นตัวแสดงตัวนี้ ส่วนอีกตัวแสดงคือพี่ตั้ว ศรัณยู แล้วเราก็พูดคุยกัน”

“เราคุยเล่นกันเรื่องนี้ไม่ถึง 5 นาที โทรศัพท์ของผมดังขึ้น และรู้ข่าวว่าคุณตั้ว ศรัณยู เสียชีวิต ผมกับคุณตุ้ยเพิ่งพูดถึงพี่ตั้วไปเมื่อไม่กี่นาที แล้วข้อความเสียชีวิตก็ส่งเข้ามา ผมกับคุณตุ้ยก็ได้แต่นั่งมองหน้ากันว่ามันเกิดอะไรขึ้น ไม่อยากจะเชื่อ ตอนแรกคิดว่าเป็นข่าวปลอม พอไล่เช็ก ปรากฎพี่ตั้วเสียชีวิตจริงๆ พี่ตั้วเป็นที่รักของคนในวงการบันเทิงจริงๆ ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ”

“กบ พิมลรัตน์” เสียใจที่ละเลย ตั้งใจจะไปหา “ตั้ว ศรัณยู”

"กบ พิมลรัตน์" เสียใจที่ละเลย ตั้งใจจะไปหา "ตั้ว ศรัณยู"

กบ พิมลรัตน์ เคยรับบทเป็นลูกของ ตั้ว ศรัณยู ตั้งแต่อายุ 14 จากภาพยนตร์สุริโยไท ก็เลยรักและเคารพเหมือนพ่อในชิวิตจริงด้วย ช่วงเทศกาลสงกรานต์จะไปหาอยู่แล้ว เลยรู้สึกเสียใจมากที่ยังไม่ทันได้ไปหาพี่ตั้วก็จากไปเสียก่อน

ดาราคนดังในวงการบันเทิงที่ต่างเสียใจอย่างสุดซึ้งและยังคงทยอยออกมาโพสต์ถึงการจากไปของ นักแสดงและผู้กำกับมากฝีมือ เช่นเดียวกับ กบ พิมลรัตน์ ที่เคยบอกไว้ว่ารักและเคารพพี่ตั้วมาก

เป็นผู้ใหญ่ในวงการที่กบเคารพนับถือตั้งแต่เข้าวงการ ตั้งแต่กบอายุ 14 ในภาพยนตร์สุริโยไท ที่เจ้าตัวได้รับบทพระวิสุทธิกษัตรี และพี่ตั้วรับบทพระเทียรราชาเป็นพ่อของกบในเรื่อง

ซึ่งในชีวิตจริงกบก็เคารพรักเหมือนพี่ตั้วเป็นพ่อด้วยตลอดมา และในเทศกาลสงกรานต์ของแต่ละปีกบก็จะไปรดน้ำขอพรพี่ตั้วอยู่แล้ว เช่นเดียวกับปีนี้ที่มีความตั้งใจไว้ว่าจะเข้าไปหา ก็เลยรู้สึกเสียใจมากที่ตัวเองได้ละเลย เพราะมัวแต่เกรงใจ ทั้งที่แค่เดินไปหาได้ไม่น่ารอถึงเทศกาล และพี่ตั้วยังบอกว่าให้มาเล่นมาคุยได้ตลอด กบบอกว่าจะรู้ตัวอีกทีว่าพลาดอะไรไปก็สายไปเสียแล้ว

เกาะติดข่าวดัง : จอร์จ ฟลอยด์

ข่าวสนุกเกอร์ : มิ้งค์ สระบุรี