ผบ.ทบ.สหรัฐ มาเยือนไทย ไม่ต้องกักตัว 14 วัน

ผบ.ทบ.สหรัฐ มาเยือนไทย ไม่ต้องกักตัว 14 วัน

ผบ.ทบ.สหรัฐ มาเยือนไทย ไม่ต้องกักตัว 14 วัน

ผบ.ทบ.สหรัฐ มาเยือนไทย ไม่ต้องกักตัว 14 วัน เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 6 กรกฎาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. กล่าวตอบคำถามระหว่างแถลงสถานการณ์รายวัน กรณีกำหนดการเดินทางมาเยือนไทยของผบ.ทบ.สหรัฐอเมริกา มีมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างไร ต้องกักตัวหรือไม่ และจะต้องกักตัวผู้ที่เข้าพบด้วยหรือไม่ ว่า เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค.ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการสอบถามไปว่าจะสามารถเลื่อนการดินทางมาได้หรือไม่ แต่การเดินทางดังกล่าวมีการกำหนดไว้ล่วงหน้าไปยังหลายประเทศ จึงมีความละเอียดทางด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

พลเอก สุรพงษ์  สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ให้การต้อนรับ พลเอก Robert B. Brown (โรเบิร์ต บี บราวน์) ผู้บัญชาการกองกำลังทหารบกสหรัฐอเมริกา ภาคพื้นแปซิฟิก และคณะ ณ ห้องรับรอง ๖๒ กองบัญชาการกองทัพไทย ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทยในฐานะแขกของกองทัพบกพลเอก โรเบิร์ต บี บราวน์ ได้เข้าเยี่ยมคำนับ พลเอก สุรพงษ์  สุวรรณอัตถ์ และได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านความมั่นคง ระหว่างกองทัพไทยกับกองทัพสหรัฐอเมริกา

ซึ่งมีการฝึกร่วมทั้งระดับทวิภาคีและพหุภาคี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การฝึกร่วม – ผสม Cobra Gold ซึ่งเป็นการฝึกร่วมที่มีความหมายและมีคุณค่าอย่างยิ่งต่อการรักษาความมั่นคงและเสถียรภาพของภูมิภาค  การเดินทางมาเยือนของ พลเอก โรเบิร์ต บี บราวน์  ในครั้งนี้นับเป็นการยืนยันความสัมพันธ์ของกองทัพทั้งสอง ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างประเทศไทยกับสหรัฐอเมริกาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป

ศบค.เผยเกณฑ์6ข้อ "ผบ.ทบ.สหรัฐ" เยือนไทย แจงเหตุกักตัว14วันไม่ได้

ศบค.เผยเกณฑ์6ข้อ “ผบ.ทบ.สหรัฐ” เยือนไทย แจงเหตุกักตัว14วันไม่ได้

โฆษกศบค.แจง คณะผบ.ทบ.สหรัฐพร้อมปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ 6 ข้อในการเยือนไทย ตรวจโควิดทั้งต้นทางและในไทยผลต้องเป็นลบทั้ง2ครั้ง ชี้กำหนดการไม่กี่วัน ทำให้ไม่สามารถกักตัวได้ เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 63 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวตอบคำถามผู้สื่อข่าวประเด็น กำหนดการเดินทางมาเยือนไทยของ ผบ.ทบ.สหรัฐอเมริกา มีมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างไร ต้องกักตัวหรือไม่ และจะต้องกักตัวผู้ที่เข้าพบด้วยหรือไม่

โฆษก ศบค. กล่าวว่าเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค.ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการสอบถามไปว่าจะสามารถเลื่อนการดินทางมาได้หรือไม่ แต่การเดินทางดังกล่าวมีการกำหนดไว้ล่วงหน้าไปยังหลายประเทศ จึงมีความละเอียดทางด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เราได้แลกเปลี่ยนข้อห่วงใยเหล่านี้กับทีมงานที่จะเดินทางเข้ามา ซึ่งเขาเข้าใจและพร้อมปฎิบัติตามหลักเกณฑ์ 6 ข้อ คือ

  1. มาเป็นคณะเล็กไม่เกิน 10 คน
  2. เป็นการเดินทางระยะสั้น
  3. ตรวจโควิด-19 ที่ประเทศต้นทาง และตรวจอีกครั้งเมื่อมาถึงไทย ซึ่งผลต้องเป็นลบทั้งสองครั้ง
  4. ให้หน่วยงานที่เป็นเจ้าภาพจัดเจ้าหน้าที่ประจำคณะ
  5. มีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานสาธารณสุข และความมั่นคงติดตามประจำคณะ
  6. ต้องจำกัดการเดินทางเฉพาะกำหนดการที่ตกลงไว้ล่วงหน้า ห้ามเดินทางไปในที่สาธารณะ และห้ามใช้ขนส่งมวลชน
บิ๊กแดง จ่อแจงปม ผบ.ทบ.สหรัฐ เตรียมเข้าไทยโดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน

บิ๊กแดง จ่อแจงปม ผบ.ทบ.สหรัฐ เตรียมเข้าไทยโดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน

เมื่อวันที่ 7 ก.ค. มีรายงานว่า ในวันที่ 8 ก.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) จัดการประชุมผู้นำเหล่าทัพ ครั้งที่ 5/2563 โดยมี พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธาน พร้อมด้วย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ทั้งนี้ พล.อ.อภิรัชต์ จะชี้แจง กรณีการเดินทางมาเยือนประเทศไทยของ พล.อ.เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ ผบ.ทบ. สหรัฐฯและคณะ โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน ตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด -19 ของกระทรวงสาธารณสุข ท่ามกลางกระแสต่อต้านของคนที่ไม่เห็นด้วย

นอกจากนี้รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.อภิรัชต์ ไม่พอใจ ต่อการนำเสนอข่าวที่คลาดเคลื่อนว่า พล.อ.เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ ผบ.ทบ. สหรัฐฯและคณะ ปฏิเสธเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจโรคโควิด-19 ในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จนกลายเป็นประเด็นถูกวิจารณ์ต่อเนื่อง เพราะเกรงจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

สำหรับกำหนดการ พล.อ.เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ และคณะ จะเดินทางเข้าพบ พล.อ.อภิรัชต์ ที่กองบัญชาการกองทัพบก ในวันที่ 10 ก.ค. จะไม่เปิดให้สื่อมวลชนทำข่าวและบันทึกภาพ แต่จะแจกจ่ายข่าวและภาพให้สื่อมวลชนภายหลังเสร็จพิธี

โฆษกรัฐบาล ยืนยันตรวจเข้ม ผบ.ทบ.สหรัฐ ลั่นไม่ต้องกักตัว เพราะเป็นแขกทางการ

โฆษกรัฐบาล ยืนยันตรวจเข้ม ผบ.ทบ.สหรัฐ ลั่นไม่ต้องกักตัว เพราะเป็นแขกทางการ

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ลงเฟซบุ๊กวันนี้ (7 ก.ค.) ว่า พล.อ.เจมส์ แมคคอนวิลล์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) สหรัฐ และคณะ ที่จะเดินทางมาประเทศไทยในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์นี้ (9-10 ก.ค.) ปฏิบัติตามขั้นตอนการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของไทยทุกประการ

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อธิบายต่อไปว่า พล.อ.เจมส์ และคณะ มีใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันว่าเดินทางได้ ไม่ใช่แค่นั้น ยังทำประกันการเดินทางที่ครอบคลุมการรักษาโรคโควิด-19 ไว้แล้ว ไม่ใช่แค่นั้น ยังเป็นแขกของรัฐบาลไทย ที่ยกเว้นให้ไม่ต้องกักตัวนาน 14 วันด้วย

อย่างไรก็ดี นางนฤมลโพสต์อีกว่า รัฐบาลจะจัดให้ทีมแพทย์คัดกรองและซักประวัติการเดินทาง เก็บตัวอย่างร่างกายของ พล.อ.เจมส์ และคณะ ไปตรวจเพื่อความแน่ใจ และมีทีมแพทย์ติดตามตลอดการเดินทางด้วย

ด้านศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ย้ำว่า พล.อ.เจมส์ และคณะ ตรวจเชื้อและกักตัวมาก่อนแล้ว เมื่ออยู่ที่สหรัฐ จากนั้นจะใช้เครื่องบินส่วนตัวเดินทางไปยังสิงคโปร์ แล้วจึงเดินทางมาทำภารกิจในไทย คือ วันที่ 9-10 ก.ค. จากนั้นค่อยเดินทางต่อไปยังญี่ปุ่น

บทความที่น่าสนใจ : Joker Troupe , Pearls of India